Sinh viên Đại học Đà Nẵng góp sức trẻ tình nguyện chống dịch Covid-19

Nhiều sinh viên Đại học (ĐH) Đà Nẵng mong muốn góp sức trẻ cùng chính quyền và người dân thành phố phòng, chống Covid-19.

Sinh viên Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng được tập huấn kỹ về công tác phòng, chống dịch. Ảnh: NGỌC HÀ
Sinh viên Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng được tập huấn kỹ về công tác phòng, chống dịch. Ảnh: NGỌC HÀ

Từ khu cách ly Trường THCS Hoàng Sa (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), Nguyễn Văn Thành Khoa (SN 1999, sinh viên Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm, ĐH Đà Nẵng) chia sẻ với chúng tôi công việc của một tình nguyện viên mà Khoa đang trải qua. Mỗi ngày, Khoa dọn vệ sinh ở các hành lang, phòng cho người cách ly, phát cơm và cung cấp các vật dụng, nhu yếu phẩm hoặc hỗ trợ người cách ly khi cần. Mọi thứ tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống Covid-19 như mang khẩu trang 24/24, mặc đồ bảo hộ khi vào khu vực yêu cầu.

“Có trải qua mới hiểu được sự vất vả, khó khăn của lực lượng tuyến đầu, đặc biệt là các y, bác sĩ. Tôi chỉ góp chút sức lực nhỏ nhoi mà thôi. Tôi vào đây từ ngày 10-5, chỉ kết thúc nhiệm vụ khi khu cách ly này được dỡ bỏ. Nếu các đơn vị còn cần tình nguyện viên thì tôi tiếp tục tham gia, còn dịch là tôi còn đi”, Khoa nói.

Đây là lần thứ 2 Khoa tình nguyện vào khu cách ly. Lần đầu tiên là vào tháng 8-2020 khi Đà Nẵng trở thành tâm dịch của cả nước. Hưởng ứng lời kêu gọi của thành phố, Khoa nhanh chóng đăng ký vào các khu cách ly. Lúc nghe Khoa nói, ba mẹ đều phản đối bởi họ lo lắng cho sự an toàn của con.

Thuyết phục mãi rồi ba mẹ cũng gật đầu trước quyết tâm của con trai. Khi Covid-19 tái xuất hiện lần này, gia đình tiếp tục phản đối vì tình hình dịch phức tạp hơn, mức độ lây lan nhanh nhưng Khoa dẫn chứng kinh nghiệm và những câu chuyện cảm động trong khu cách ly khiến ba mẹ một lần nữa gật đầu đồng ý.

Tương tự, Trà Hưng Nguyên (Sinh viên năm 5, lớp YK16B, ngành Y khoa, Khoa Y dược, ĐH Đà Nẵng) vừa tham gia đội tình nguyện viên của Khoa Y Dược, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có triệu tập. Nguyên cho biết, ở đợt dịch năm ngoái, bạn từng là tình nguyện viên, nhận nhiệm vụ tại Trạm Y tế phường An Hải Tây (quận Sơn Trà). Công việc của Nguyên khi ấy là hỗ trợ trực tổng đài tiếp nhận, tư vấn thắc mắc của người dân qua điện thoại, điều tra dịch tễ… theo phân công của đơn vị.

“Lần đó, sau khi kết thúc đợt tình nguyện tôi mới dám kể cho gia đình. Không ngờ ba mẹ tôi rất vui khi thấy con mình biết sống có ích. Bây giờ, nếu được triệu tập, tôi sẽ báo trước để ba mẹ yên tâm. Tôi tin rằng gia đình ủng hộ quyết định của tôi”, Nguyên chia sẻ.

Để chuẩn bị cho sinh viên tham gia công tác tình nguyện, các trường đại học, đơn vị thành viên ĐH Đà Nẵng thực hiện hướng dẫn sinh viên tuân thủ công tác phòng, chống Covid-19. Riêng Khoa Y Dược, ĐH Đà Nẵng tổ chức chương trình tập huấn, hướng dẫn sinh viên đã đăng ký tình nguyện viên các biện pháp phòng ngừa Covid-19 và các biện pháp tác nghiệp an toàn trong khu cách ly tập trung.

Cụ thể, hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng quy định, cách sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi tham gia phòng, chống dịch tại cơ sở; thực hành các kỹ năng, nghiệp vụ giám sát y tế, hỗ trợ bệnh nhân trong khu cách ly, sàng lọc những trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm…

Ngay khi Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Khoa Y Dược triển khai kế hoạch tuyển chọn các tình nguyện viên là những sinh viên năm thứ 5 ngành Y khoa và sinh viên điều dưỡng năm 3 nhằm kịp thời hỗ trợ công tác phòng, chống Covid-19, Nguyễn Thị Hạ (sinh viên năm thứ 5, lớp YK16B ngành Y khoa, Khoa Y Dược, ĐH Đà Nẵng) liền đăng ký. Đây là lần đầu tiên tham gia làm nhiệm vụ nên Hạ chủ động tìm hiểu kỹ kiến thức, thông tin về Covid-19, nắm bắt những kỹ năng do Khoa Y Dược tập huấn để bảo đảm an toàn cho bản thân.

“Không chỉ là người trẻ mà còn là sinh viên ngành y nên tôi cho rằng, tham gia công tác phòng, chống dịch là trách nhiệm. Bằng sự nhiệt huyết và kiến thức chuyên môn tích lũy, chúng tôi sẵn sàng cống hiến”, Hạ tâm sự.

Theo chị Nguyễn Thị Kim Ánh, Phó Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng, sau khi có lời kêu gọi của Thành Đoàn và Sở Y tế, sinh viên ĐH Đà Nẵng hăng hái đăng ký tham gia, đặc biệt là sinh viên Khoa Y Dược – những người có kiến thức chuyên môn, là lực lượng xung kích, góp phần cùng đội ngũ y, bác sĩ của các bệnh viện thực hiện công tác phòng, chống dịch của thành phố. Các tình nguyện viên được lựa chọn ngoài tinh thần tự nguyện, phải có ý thức cao trong công tác phòng, chống dịch. Vì điều này không chỉ giúp sinh viên bảo vệ an toàn cho bản thân mà góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống Covid-19 của thành phố.

NGỌC HÀ – Báo Đà Nẵng

 

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *