Lễ Macchabée: Tri ân những Người hiến thân thể cho y học

Chiều ngày 12/01/2023, Khoa Y – Dược, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã long trọng tổ chức lễ Macchabée tri ân những người hiến thân thể cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo y học.


Toàn cảnh tham dự buổi Lễ tri ân – Macchabée Khoa Y – Dược

Tham dự tại buổi lễ có PGS.TS. Lê Thành Bắc – Phó Giám đốc ĐHĐN; TS.BS Lê Viết Nho – Trưởng khoa Khoa Y – Dược, TS.BS Lê Viết Nhiệm, Phó Trưởng khoa Khoa Y – Dược cùng lãnh đạo các đơn vị và toàn thể viên chức giảng viên và sinh viên Khoa Y – Dược cùng tham dự lễ. Với mục đích thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với những người hiến xác cho sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu y khoa. Đồng thời nâng cao ý thức tôn trọng và trách nhiệm của sinh viên, học viên và cán bộ y tế đối với những người thầy thầm lặng đã hy sinh thân xác mình làm phương tiện học tập, nghiên cứu khoa học, y học.


TS.BS. Lê Viết Nho – Trưởng khoa Khoa Y – Dược
dâng hương tại buổi Lễ

Buổi lễ đã mang đến nhiều cảm xúc cho các sinh viên, bằng việc tái hiện rõ nét hoạt cảnh về câu chuyện của những người đã tình nguyện hiến tặng thân thể cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo y khoa. Đó là những nghĩa cử cao quý, những hy sinh thầm lặng được ghi nhớ suốt đời.


TS.BS. Lê Viết Nhiệm – Phó Trưởng khoa Khoa Y – Dược
phát biểu tại buổi Lễ Macchabée

Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS. Lê Viết Nhiệm, Phó Trưởng khoa Khoa Y – Dược chia sẻ: “Dù rằng theo đà của phát triển khoa học công nghệ, ngày nay chúng ta có các mô hình thực tế và cả các hệ thống ảo để giúp cho việc học giải phẫu bớt phụ thuộc hơn vào nguồn thi hài vốn ngày càng khan hiếm trong vài thập niên trở lại đây. Tuy nhiên, hầu hết mô hình, công nghệ đều chỉ là phương tiện hỗ trợ tích cực mà khó có thể thay thế được những bài học với tiêu bản nhân thể – mà sinh viên trường y trân trọng gọi là “những người thầy không bục giảng”.

Đối với một sinh viên trường y, việc tận tay chạm đến các cấu trúc cơ thể người với kiến thức đang học là một trải nghiệm học tập quan trọng giúp hình dung và ghi nhớ kiến thức để áp dụng cho các môn học kế tiếp và việc lý luận, thực hành hiệu quả các kỹ thuật khám, chẩn đoán và các phương pháp điều trị sau này.


Sinh viên Trần Đức Phúc An, lớp YK21A đại diện sinh viên phát biểu

Sinh viên Trần Đức Phúc An, lớp YK21A đại diện cho toàn thể sinh viên Khoa Y – Dược thành kính thể hiện lòng tri ân, những tình cảm tốt đẹp đến những người thầy thầm lặng của ngành y. Đây là hoạt động thường niên của Khoa vào dịp xuân về, là hoạt động đặc thù của sinh viên ngành Y, là dịp để chúng em tri ân những người thầy thầm lặng hiến thân thể cho ngành Y học. Những người Thầy thầm lặng ấy đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Khoa học nói chung và Y học nói riêng. Khi lần đầu chứng kiến những thân xác ấy trong phòng Nhân thể, cảm xúc của em thật khó tả, lòng đầy xót xa, tim cứ nhói lên từng hồi cùng nỗi buồn đượm lại và rất nhiều suy nghĩ hiện lên trong đầu. Tôi không biết họ là ai nhưng tôi biết rằng họ đã để lại cho tôi một sự kính trọng và nể phục, bởi chính những thân xác ấy đã giúp cho chúng tôi có thêm nhiều bài học mang giá trị nhân văn cao đẹp.


TS.BS. Nguyễn Công Đào – Trưởng Bộ môn Giải phẫu Khoa Y – Dược
đọc văn tế tại buổi Lễ

Để tưởng nhớ những người thầy thầm lặng cho sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu y khoa, xin mời tất cả Quý vị đại biểu, Quý thầy cô giáo và các bạn sinh viên cùng đứng dậy để chứng kiến và ghi nhận công ơn của các vị hương linh. Xin trân trọng kính mời thầy TS.BS. Nguyễn Công Đào – Trưởng Bộ môn Giải phẩu Khoa Y – Dược lên đọc Văn tế những người đã hiến thi hài cho sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu y khoa.


Hình ảnh rước đèn lên phòng Nhân thể

Hình ảnh rước đèn lên phòng Nhân thể


Hình ảnh rước đèn lên phòng Nhân thể

Giải phẫu là môn học cơ sở, được giảng dạy đầu tiên cho sinh viên vừa tiếp xúc với môi trường y khoa; và để xây dựng được hình những bài học, những hình ảnh phẫu thuật chi tiết, chính xác thì trong lịch sử y học thế giới cũng như ở Việt Nam không biết bao nhiêu con người đã hy sinh thầm lặng, hiến thân xác vì khoa học. Để tri ân những con người thầm lặng này, Lễ tri ân Macchabée đã ra đời, thể hiện sự kính trọng đối với những người đã khuất. Đây là lễ tri ân quan trọng và thiêng liêng của không chỉ đối với các thầy cô, các y bác sĩ, các sinh viên đang công tác, học tập tại Khoa Y – Dược, mà còn là lễ tri ân của tất cả mọi người, từ đó hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.


Hình ảnh dâng hương tại phòng Nhân thể


Hình ảnh dâng hương tại phòng Nhân thể

Dọc theo các hành lang là những cánh chim hạc giấy được các bạn sinh viên gấp tỉ mỉ như một lời tri ân sâu sắc gửi đến thân nhân những người hiến xác. Từng dòng người xếp hàng nối dài từ cầu thang tầng 1 kéo dài lên đến tầng 5, nơi đặt khoa giải phẫu. Trong trang phục áo blouse trắng, các thầy cô, các bạn sinh viên và ban lãnh đạo ĐHĐN đã kiên nhẫn chờ đợi thắp nén tâm nhang bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc đến những người đã hiến xác cho khoa học.

Lễ tri ân mang tính nhân bản sâu sắc, thể hiện sự thương tiếc và chúc phúc của những người sống cho những người đã khuất, qua đó gửi khát vọng hạnh phúc và bình đẳng đến tất cả mọi người.


Hình ảnh thầy, cô và sinh viên tham gia thắp nến tri ân
Các thầy, cô tham gia thắp nến tri ânHình ảnh thắp nến Lễ tri ân Macchabée

Báo Giáo dục và Thời đại : https://giaoducthoidai.vn/sinh-vien-y-khoa-da-nang-tri-an-nguoi-hien-tang-thi-hai-post622585.html
B
áo Giáo dục Việt Nam: https://giaoduc.net.vn/sv-khoa-y-duoc-xuc-dong-trong-buoi-le-macchabee-tri-an-nhung-nguoi-hien-xac-post232529.gd
Báo Kinh tế đồ uống: https://kinhtedouong.vn/dai-hoc-da-nang-khoa-y-duoc-xuc-dong-trong-buoi-le-macchabee–tri-an-nhung-nguoi-hien-xac-93850.html
Đ
ài Phát thanh Truyền hình (DRT): https://fb.watch/i19ts-zKvu/?mibextid=qC1gEa

Phòng CNTT-Truyền thông & TV KYD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.