GS. Bùi Thế Hùng - Chuyên gia di truyền học lâm sàng Viện Karolinska, Thuỵ Điển tham gia tọa đàm với sinh viên khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng | Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

GS. Bùi Thế Hùng - Chuyên gia di truyền học lâm sàng Viện Karolinska, Thuỵ Điển tham gia tọa đàm với sinh viên khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng

14-03-2019 | 796 lượt xem

Ngày 13/3/2019, tại Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng, GS. Bùi Thế Hùng, chuyên gia di truyền học lâm sàng đến từ Viện Karolinska, thành viên các Hiệp hội Di truyền và Chẩn đoán tiền sản danh tiếng của Thuỵ Điển và Châu Âu đã có buổi giao lưu với sinh viên khoa Y Dược. Tham dự buổi giao lưu còn có các bác sĩ chuyên khoa về di truyền, chẩn đoán trước sinh và sản phụ khoa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

 GS. Bùi Thế Hùng tại buổi tọa đàm

GS. Bùi Thế Hùng sinh ra Sài gòn, nhưng từ 9 tháng tuổi ông đã sang Paris sinh sống và học tập, vì vậy GS. Hùng đã trình bày bài báo cáo của mình bằng tiếng Anh và tiếng Pháp vì vốn từ vựng chuyên môn bằng tiếng Việt của ông không đủ (mặc dù GS nói được 7 thứ tiếng). Năm 16 tuổi, ông đã hoàn thành xong chương trình phổ thông tại Pháp và được phép học lên đại học. GS. Bùi Thế Hùng đã dành toàn bộ thời gian của mình cho việc nghiên cứu di truyền học lâm sàng và chẩn đoán tiền sản, đã học và làm việc tại nhiều đại học danh tiếng trên toàn thế giới. Ông là nhà khoa học có uy tín và có mối quan hệ rộng rãi với các chuyên gia đầu ngành tại Đại học Oxford, Yale, Cambrige,…Cho đến nay, ông là tác giả và đồng tác giả của hơn 290 bài báo, sách về các chủ đề di truyền học lâm sàng, di truyền học phân tử, các phương pháp chẩn đoán trước sinh.

GS. Bùi Thế Hùng (bên phải) chụp hình lưu niệm cùng ThS.BS. Hồ Xuân Tuấn

Thông qua buổi nói chuyện, GS. Bùi Thế Hùng đã cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về di truyền học, các phương pháp chẩn đoán bất thường nhiễm sắc thể bào thai, những tiến bộ của các phương pháp này và khuyến cáo sử dụng để sàng lọc, chẩn đoán trên phụ nữ có thai. Theo đó, những tiến bộ hiện nay cho phép phân tích ADN của thai nhi từ máu của người mẹ (so với trước đây phải chọc ối, nhiều rủi ro) với độ chính xác cao. Những bất thường ở nhiễm sắc thể bào thai có thể được phát hiện sớm, trong trường hợp đó, người mẹ có thể quyết định tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ của mình. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe và tương lai của em bé , cũng như ảnh hưởng tâm lý của sản phụ và gia đình.

Buổi nói chuyện thu hút đông đảo sinh viên khoa Y Dược và các bác sĩ trong thành phố Đà Nẵng và Quảng Nam tham dự. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho GS. Bùi Thế Hùng và nhận được sự giải đáp tận tình của thầy. Bên cạnh đó, GS. Bùi Thế Hùng cũng đã đồng ý sẽ tham gia giảng về Di truyền tại khoa Y Dược và sẽ có những buổi trình bày bổ ích như vậy nữa trong tương lai.

Tin liên quan

Hoạt động sinh viên