Giảng viên, Sinh viên khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng với cơ hội học tập kỹ thuật phẫu thuật ngoại khoa gan – mật – tụy của GS Masatoshi Makuuchi | Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

Giảng viên, Sinh viên khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng với cơ hội học tập kỹ thuật phẫu thuật ngoại khoa gan – mật – tụy của GS Masatoshi Makuuchi

15-08-2018 | 1311 lượt xem

Trong hai ngày 23/7 và ngày 03/8 vừa qua, Giáo sư Masatoshi Makuuchi và cộng sự đến từ Đội y bác sĩ đặc biệt Medical Round’s thuộc Hiệp hôi liên kết y tế, y học Việt – Nhật đã trực tiếp thực hiện thành công hai ca mổ miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại khoa Ngoại I, bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Trước đó, ngày 17/7/2018, qua sự hợp tác của khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng, Hiệp hội hợp tác y tế Việt – Nhật đã có chuyến thăm và làm việc với bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Ung bướu Tp Đà Nẵng. Hội đồng chuyên môn bệnh viện cùng hội chẩn và thực hiện 2 ca đại phẫu thuật miễn phí trên. Thông qua hai ca mổ này, GS. Makuuchi và cộng sự đã bước đầu chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật gan – mật – tụy tiên tiến cho các bác sĩ trẻ ở các bệnh viện cùng giảng viên, sinh viên khoa Y Dược Đại học Đà Nẵng, xây dựng mối liên kết viện trường trong thực hành lâm sàng, đào tạo và hợp tác quốc tế trong xu hướng phát triển hội nhập. Bước đầu xây dựng đội ngũ, hội đồng ghép gan trong tương lai gần tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Các bác sĩ đang quan sát học hỏi kỹ thuật phẫu thuật của GS. Makuuchi và GS. Sano

Sau đây là những chia sẻ của em Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, lớp Yk14 về trải nghiệm kiến tập cả hai ca phẫu thuật của ekip các bác sĩ đến từ Nhật Bản.

Vốn đã ngưỡng mộ GS. Makuuchi qua các bài báo của GS được đăng trên nhiều tạp chí y học nổi tiếng nên khi được biết thông tin GS sẽ về Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để thực hiện hai ca phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân, mình đã thật sự rất háo hức và quyết tâm xin được kiến tập hai ca mổ vào ngày 23/07 và ngày 03/08 vừa rồi. GS Makuuchi vốn là một đại cổ thụ trong lĩnh vực phẫu thuật gan - mật – tụy nên hai ca phẫu thuật lần này được sự quan tâm rất nhiều từ các bác sĩ không chỉ tại Đà Nẵng mà còn từ nhiều tỉnh thành khác. Là sinh viên Y khoa được tham gia đợt kiến tập này, mình cảm thấy vô cùng may mắn. Những động tác thành thạo và rất tỉ mỉ, bộc lộ các cấu trúc giải phẫu rõ ràng là một trong những điều mình học được từ GS, nhưng điều khiến mình ngưỡng mộ hơn cả là tinh thần làm việc của GS và cả ekip. Chứng kiến GS Makuuchi tẩn mẩn tỉ mỉ suốt 8 giờ liên tục dù đã ở tuổi 72 mới thấy được GS đúng là con người của phẫu thuật.

 

Ánh Nguyệt chụp hình cùng GS Makuuchi sau khi ca mổ đầu tiên kết thúc

May mắn khi biết một chút tiếng Anh đã giúp mình có cơ hội được trò chuyện với  GS Makuuchi và GS Sano (Học trò ruột của GS Makuuchi, người luôn đồng hành cùng GS Makuuchi trong các cuộc phẫu thuật). Đấy cũng là lúc mình được học hỏi nhiều hơn về y học Nhật Bản cũng như hiểu hơn về văn hóa Xứ hoa anh đào. Hai GS rất nhiệt tình, các thầy còn chụp những bức hình rất đáng yêu và lúc chia tay GS Sano còn nhắc nhở mình có thể gửi mail cho GS nếu có khó khăn trong học tập cần thầy giúp đỡ. Bác Machiyama ( Giám đốc điều hành Hiệp hội liên kết y tế, y học Việt – Nhật)  đã nói với mình rằng: “Không mấy ai ở cái tuổi hai mươi mấy như mình được kiến tập trực tiếp những ca mổ của giáo sư Makuuchi ngay cả ở Nhật Bản”. Thực sự, lúc ấy mình thầm cảm ơn cái duyên là sinh viên khoa Y Dược vì đã mang mình đến với cơ hội đặc biệt này. Mình hi vọng rằng khoa mình sẽ có nhiều chương trình hợp tác với Hiệp hội hợp tác liên kết y tế, y học Việt – Nhật và các bệnh viện để ngày càng có nhiều bệnh nhân được giúp đỡ  và  nhiều giảng viên, bác sĩ, sinh viên y có thể được tiếp cận với các kỹ thuật phẫu thuật tiên tiến. Đây sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ và là động lực để mình cố gắng nhiều hơn trên con đường sắp tới!”. 

Tin liên quan

Hoạt động sinh viên