Chương trình giao lưu giới thiệu ngành Dược của Việt Nam và Phần Lan | Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

Chương trình giao lưu giới thiệu ngành Dược của Việt Nam và Phần Lan

21-10-2019 | 1165 lượt xem

     Sáng này 10/10/2019, trong khuôn khổ chương trình giao lưu giới thiệu về ngành Dược của Việt Nam và Phần Lan, Khoa Y Dược đã tiếp đón cô ThS.DS Mari Kouttila – Đại học Helsinki, Phần Lan.

     ThS.DS. Thanh Xuân, phụ trách khoa Dược – Trung tâm Y khoa đã giới thiệu về hoạt động của Khoa Dược, cách thức phân phát và tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Sau đó, cô cùng các giảng viên Dược đến thăm và tìm hiểu Khoa Dược – Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, mọi người đã được giới thiệu về hoạt động của kho thuốc, nhà thuốc bệnh viện, việc pha chế thuốc cũng như thăm các khoa lâm sàng để tìm hiểu hoạt động dược lâm sàng và thông tin thuốc. Cô Mari cho biết, khác với Việt Nam, nhà thuốc bệnh viện không được phép bán thuốc cho bệnh nhân, các bệnh nhân sẽ được nhận thuốc miễn phí và chỉ chi trả chi phí lưu trú tại bệnh viện tuỳ theo mức bảo hiểm y tế. Việc tổ chức lưu trữ, cấp phát thuốc đều được thực hiện tự động bởi hệ thống robot nhằm tiết kiệm sức lao động, đảm bảo tính chính xác và tối đa hoá sự phục vụ bệnh nhân. Có khoảng 26 nhà thuốc bệnh viện trong đó lớn nhất là nhà thuốc bệnh viện của Đại học Helsinki với chức năng cung cấp thuốc cho tất cả các bệnh viện xung quanh khu vực Helsinki và một vài nhà dưỡng lão. Ngoài ra, các nhà thuốc bệnh viện có thể pha chế thuốc dịch vụ cho bệnh nhân như các thuốc ung thư, thuốc bột cho trẻ em,…Tham quan Khoa Dược - Bệnh viện Đà Nẵng 

 


Trao đổi cùng Dược sĩ phụ trách Khoa Dược -Trung tâm Y Khoa

 

     Chiều ngày 11/10/2019, ThS.DS. Mari Kouttila đã có buổi giới thiệu đến sinh viên Dược của Khoa về đất nước cũng như hệ thống đào tạo Dược và hoạt động của Dược sĩ tại Phần Lan. Theo đó, Phần Lan là quốc gia vùng Scandinavi với nhiều phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và nền giáo dục nổi tiếng thế giới. Hiện tại có 3 trường đại học tại Phần Lan đào tạo Dược sĩ là Đại học Helsinki, Đại học Eastern Finland và Đại học Abo. Sinh viên sau 3 năm học sẽ được cấp bằng cử nhân và sau 5 năm sẽ được cấp bằng Thạc sỹ. Giáo dục tại Phần Lan được miễn phí hoàn toàn, sinh viên quốc tế nếu có cũng chỉ trả một khoản phí nhỏ. Sau khi tốt nghiệp, người Dược sĩ tại Phần Lan có thể hoạt động lâm sàng tại các nhà thuốc cộng đồng, nhà thuốc bệnh viện, tại Fimea (Cơ quan Thuốc của Phần Lan – chịu trách nhiệm giám sát và thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực Dược phẩm), tại các nhà máy Dược phẩm hay tham gia nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học.

     Ngoài ra, cô Mari còn giới thiệu về hệ thống các nhà thuốc tại Phần Lan. Theo đó, có khoảng 650 nhà thuốc tư nhân và 2 nhà thuốc thuộc trường Đại học trải khắp đất nước. Các nhà thuốc này đều có khoảng 3 đến 6 dược sĩ luôn có mặt tại nhà thuốc và đảm nhận việc tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Tất cả các nhà thuốc đều tận dụng tối đa công nghệ như màn hình kỹ thuật số, robot để đảm bảo công việc vận hành chính xác cũng như đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Ngoài ra, tại Phần Lan còn có các nhà thuốc online được công nhận chất lượng cũng như các nhà thuốc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đặc thù.

 

ThS. Mari Kuuttila giới thiệu về hệ thống đào tạo Dược tại Phần Lan

Ứng dụng công nghệ tại nhà thuốc

Việc lưu trữ, cấp phát thuốc được thực hiện bởi robot

Các quầy tư vấn thuốc cho bệnh nhân tại nhà thuốc

Chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên và sinh viên Dược


    Buổi trao đổi diễn ra trong không khí vui vẻ, các sinh viên hào hứng đặt câu hỏi về hệ thống y tế tại Phần Lan, cơ hội việc làm trong lĩnh vực Dược cho người nước ngoài. Các giảng viên và sinh viên đều cảm thấy bổ ích khi được tìm hiểu thêm về lĩnh vực Dược tại Phần Lan.

                                                                                                    

Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

     

 

Tin liên quan

Hoạt động sinh viên