Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng tổ chức lớp CME "Cập nhật kiến thức loãng xương" | Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng tổ chức lớp CME "Cập nhật kiến thức loãng xương"

16-01-2020 | 9892 lượt xem

          Ngày 16/01/2020, tại Hội trường Đại học Đà Nẵng, 41 Lê Duẩn, Khoa Y Dược - ĐHĐN phối hợp với Hội Loãng xương Thành phố Hồ Chí Minh và Nhóm nghiên cứu VOS (Vietnamese Osteoporosis Study) đã tổ chức khai giảng khóa Đào tạo liên tục về y khoa (CME) “Cập nhật kiến thức loãng xương” nhằm cập nhật kiến thức sinh học, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa loãng xương, qua đó tăng cường bồi dưỡng kiến thức phục vụ chuyên môn và nghiên cứu khoa học cho các học viên.

Toàn cảnh khóa đào tạo CME

          Tham dự khai giảng có PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn - Trưởng khoa Khoa Y Dược, TS.BS. Lê Viết Nho - Phó Trưởng khoa Khoa Y Dược, ThS.BS Hồ Xuân Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo, Chủ tịch Hội Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân TP Đà Nẵng.

          Về phía khách mời có GS. Nguyễn Văn Tuấn - Chuyên gia nghiên cứu cao cấp Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, Úc, PGS.TS.BS Lê Anh Thư - Chủ tịch Hội Loãng xương Thành phố Hồ Chí Minh, BSCKII Hồ Phạm Thục Lan - Điều phối viên nhóm nghiên cứu VOS. Ngoài ra còn có các báo cáo viên, các học viên đến từ các bệnh viên tại TP Đà Nẵng và các tỉnh thành trong cả nước, các giảng viên và sinh viên Khoa Y Dược.

GS. Nguyễn Văn Tuấn phát biểu khai mạc

          GS. Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng ban Khoa học phát biểu khai mạc, nhấn mạnh tầm quan trọng của loãng xương và hậu quả mà nó gây ra cho toàn xã hội, sự cần thiết phải nâng cao nhận thức của bác sĩ và người dân về căn bệnh này.ThS.BS. Hồ Xuân Tuấn đã chân thành cảm ơn các GS, PGS, TS, BS là báo cáo viên đã bỏ thời gian và công sức cho khóa học này, đồng thời cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với các chuyên gia loãng xương về việc “Phòng bệnh hơn Chữa bệnh”, phòng ngừa và giảm thiểu gãy xương cho bệnh nhân thì tốt hơn nhiều là chờ gãy xương rồi mới chữa.

PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐHĐN tặng hoa các chuyên gia

          Khóa học lần này được tổ chức với sự tham gia của các giảng viên là các chuyên gia hàng đầu có uy tín trong và ngoài nước về lĩnh vực loãng xương. GS. Nguyễn Văn Tuấn đã mở đầu về quá trình “Sinh học xương”, các “Marker chu chuyển xương” và kết thúc khóa học bằng “Hướng nghiên cứu loãng xương” tại Việt Nam. PGS. Lê Anh Thư nói về Loãng xương và hệ quả to lớn của nó trên toàn thế giới. BS.CKII. Hồ Phạm Thục Lan trình bày cách “Chẩn đoán và Điều trị nội khoa loãng xương”. ThS.BS. Hồ Xuân Tuấn đã có báo cáo về “Chẩn đoán hình ảnh loãng xương” với nhiều hình ảnh X Quang, CT, MRI, PET-CT…bệnh lý do loãng xương gây ra. TS.BS. Trần Sơn Thạch đã trình bày các nghiên cứu về “Yếu tố nguy cơ gãy xương” mà TS Thạch và GS Tuấn đã và đang tiến hành taị Úc. TS.BS. Tăng Hà Nam Anh, chuyên gia ngoại khoa chấn thương, đã có bài báo cáo hấp dẫn về “Điều trị ngoại khoa gãy xương do loãng xương” tại Việt Nam. ThS.BS. Mai Duy Linh và ThS.BS. Đoàn Công Minh nói về các biện pháp phòng ngừa loãng xương.

PGS.TS. Lê Anh Thư báo cáo về Loãng xương

          Thông qua khóa đào tạo chuyên đề về loãng xương lần đầu tiên tổ chức tại miền Trung, các học viên đã được hệ thống hóa các kiến thức liên quan đến các vấn đề sinh học, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa loãng xương. Trước khi kết thúc Khóa đào tạo, các học viên đã có nhiều câu hỏi và thảo luận với các báo cáo viên về những khó khăn vướng mắc trong công việc khám chữa bênh loãng xương hàng ngày tại bệnh viện. Các chuyên gia đã tận tình giải đáp và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị loãng xương cho các bác sĩ đang công tác trong lĩnh vực loãng xương. Các học viên cũng đã làm bài kiểm tra cuối khóa và được nhận Chứng nhận tham dự Khóa đào tạo liên tục (CME) của Khoa Y Dược – ĐHĐN.

Trao Chứng nhận tham dự Khóa đào tạo liên tục (CME) cho các học viên

          Qua khóa học ngắn ngủi nhưng đầy chất lượng này, các học viên đã được trang bị, bồi dưỡng và cập nhật kiến thức về Loãng xương từ các chuyên gia hàng đầu của thế giới và Việt Nam. Hy vọng kiến thức bổ ích này sẽ góp phần vào công việc chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa loãng xương tốt hơn cho các bệnh nhân nói riêng và cho người dân nói chung.

Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

Tin liên quan

Hoạt động sinh viên