Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng tham dự Hội nghị Hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương | Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng tham dự Hội nghị Hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

10-05-2019 | 369 lượt xem

Ngày 7/5/2019, Hội nghị Hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức đại học (ĐH) Pháp ngữ (AUF) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (CONFRASIE-2019) đã khai mạc tại thành phố Hồ Chí Minh quy tụ gần 100 đại biểu đến từ 88 trường ĐH, các tổ chức giáo dục - khoa học thuộc 11 quốc gia. Với vai trò ĐH Đà Nẵng hiện là thành viên tích cực của AUF có mối quan hệ hợp tác truyền thống, sâu rộng với rất nhiều trường ĐH, tổ chức khoa học-giáo dục uy tín hàng đầu của Cộng hòa Pháp cũng như Châu Âu, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo một số cơ sở giáo dục ĐH thành viên đã tham dự và đóng góp vào thành công chung của Hội nghị.

 

Đoàn đại biểu của ĐH Đà Nẵng tham dự Hội nghị

 

Đây là sự kiện lớn về giáo dục ĐH và nghiên cứu khoa học của cộng đồng AUF có sự tham dự của GS. Jean-Paul de Gaudemar - Tổng Giám đốc AUF,   Ngài Vincent Floreani - Tổng Lãnh sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Giáo dục Vanuatu Jean-Pierre Nirua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Lào Khamphai Sisavanh, Ngài Youk Ngoy - Quốc vụ khanh phụ trách giáo dục ĐH và hợp tác Pháp ngữ Vương quốc Campuchia, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

 

GS. Jean-Paul de Gaudemar - Tổng Giám đốc AUF phát biểu tại Phiên toàn thể

 

Phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Hội nghị năm nay có chủ đề “Đối thoại Đại học và Doanh nghiệp: Thách thức và trách nhiệm xã hội của giáo dục ĐH”. Đây là cơ hội để lãnh đạo các trường ĐH thảo luận về các chính sách giáo dục, khoa học và những thách thức mà các trường đang phải đối mặt như chất lượng của các chương trình đào tạo và nghiên cứu, cơ hội việc làm của sinh viên và trách nhiệm xã hội của các trường ĐH trong bối cảnh toàn cầu hóa. Hội nghị gồm 04 phiên Tọa đàm chuyên đề với các nội dung: (1) Chương trình đào tạo và nhu cầu kinh tế xã hội; (2) Nghiên cứu và chuyển giao trong cộng đồng ĐH Pháp ngữ; (3) Phát triển văn hóa và thực hành khởi nghiệp; (4) Quản trị ĐH và thách thức về trách nhiệm xã hội.

 

PGS.TS. Võ Trung Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật

ĐH Đà Nẵng tham luận tại Tọa đàm chuyên đề của Hội nghị

 

Trong khuôn khổ Hội nghị, PGS.TS. Võ Trung Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng đã có bài tham luận tại Phiên tọa đàm chuyên đề “Quản trị ĐH và thách thức về trách nhiệm xã hội” nêu bật trách nhiệm xã hội của các trường ĐH, trong đó có ĐH Đà Nẵng, một trong ba trung tâm giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn, có uy tín hàng đầu của Việt Nam, đóng góp tích cực cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như cả nước, là thành viên tích cực của Cộng đồng AUF và phát triển hợp tác sâu rộng với các trường ĐH Á - Âu. PGS.TS. Võ Trung Hùng cũng phân tích những thách thức Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng nói riêng, các trường ĐH nói chung trong AUF đang đối mặt qua đó đề xuất giải pháp để vượt qua thách thức trong tiến trình hội nhập giáo dục ĐH thế giới.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Hội nghị CONFRASIE - 2019 đã kết nạp thêm các thành viên mới gồm: ĐH Battambang, Campuchia ; ĐH Phayao, Thái Lan; ĐH Savannakhet, Lào ; ĐH Sookmyung, Hàn Quốc; ĐH Quốc gia Chonbuk, Hàn Quốc và Trường ĐH Ngoại ngữ - Đại học Huế, Việt Nam. Từ 50 thành viên ban đầu, đến nay CONFRASIE đã phát triển với 88 thành viên là các trường ĐH, tổ chức giáo dục và nghiên cứu tại 11 quốc gia: Campuchia, Fiji, Hàn Quốc, Lào, Mông Cổ, Nhật Bản,New Caledonia và Polynesia, Thái Lan, Trung Quốc, Vanuatu và Việt Nam.

 

Hội nghị Hiệu trưởng các trường thành viên Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) khu vực châu Á - Thái Bình Dương (CONFRASIE) ra đời năm 1999 với phiên họp toàn thể tổ chức hai năm một lần. Đây là diễn đàn tập hợp đông đảo lãnh đạo các tổ chức giáo dục ĐH và nghiên cứu từ các quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương để trao đổi, thảo luận về các vấn đề chung của giáo dục ĐH. CONFRASIE giữ vai trò quan trọng trong việc xác định và phát huy tiềm năng mạng lưới chuyên gia của các trường thành viên, cũng như xây dựng định hướng chiến lược phát triển, hợp tác về giáo dục ĐH và nghiên cứu. Những năm gần đây, Hội nghị luôn đồng hành cùng các trường ĐH thành viên triển khai các hoạt động đổi mới quản trị ĐH với sự tư vấn của các chuyên gia trong mạng lưới AUF.

 Tin Ban Hợp tác Quốc tế

 và Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Tin liên quan

Hoạt động sinh viên