Sinh viên Khoa Y Dược tham dự các buổi tọa đàm với các chuyên gia nước ngoài | Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

Sinh viên Khoa Y Dược tham dự các buổi tọa đàm với các chuyên gia nước ngoài

31-03-2019 | 2615 lượt xem

Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên được học tập, tiếp thu các kiến thức mới, Khoa Y Dược luôn nỗ lực kết nối các chuyên gia nước ngoài đến trao đổi, trình bày những hiểu biết trong lĩnh vực chuyên ngành cho sinh viên.

Ngày 30/3/2019, đoàn bác sỹ đến từ bang Wisconsin, Hoa Kỳ dẫn đầu là Bác sỹ Kamal Thapar đã có buổi giảng bài về “Triệu chứng học và thăm khám cột sống” cho các sinh viên Khoa Y Dược. Nội dung bài học cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản về giải phẫu học thần kinh, các bệnh liên quan đến cột sống và những ca lâm sàng cụ thể. Buổi học diễn ra hết sức sôi nổi, các sinh viên đều hăng hái tham gia trả lời các câu hỏi và nhận được những món quà khích lệ. Đặc biệt, các bác sỹ rất bất ngờ trước kiến thức của sinh viên Khoa Y Dược khi các em có thể chỉ ra những bất thường trên hình ảnh cận lâm sàng mà đôi khi chỉ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm mới phát hiện được. Kết thúc buổi giảng, đại diện sinh viên Khoa Y Dược đã gửi lời cảm ơn và tặng quà đến đoàn bác sỹ. Bác sỹ Kamal đồng thời cũng chia sẻ cảm xúc của mình khi các bạn sinh viên đã dành ngày nghỉ cuối tuần của mình để tham gia lớp học này.

Một số hình ảnh của đoàn Bác sỹ đến từ Bang Wisconsin:


 

Tiếp theo sau đó, vào ngày 01/4/2019, Bác sỹ Jacob Richard – Đại học Alabama, Mỹ, thành viên Hội phẫu thuật thần kinh toàn cầu CURE cũng bác sỹ Trần Văn Thanh – Giám đốc chương trình châu Á, tổ chức Cure International đã có buổi trình bày về “Não úng thuỷ” cho sinh viên KYD. Nội dung buổi giảng xoay quanh nguyên nhân gây ra não úng thuỷ, các đặc điểm lâm sàng trên bệnh nhân nhi,các phương pháp sàng lọc. Đặc biệt, bác sỹ Jacob đã trình bày hai phương pháp chính trong điều trị não úng thuỷ. Theo đó, phương pháp đặt VP shunt là phương pháp điều trị chủ yếu, được áp dụng từ những năm 1950, thời gian phẫu thuật ngắn (60 phút), các valve đa dạng với kích thướng khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu phải theo dõi trong thời gian dài và kiểm tra nghiêm ngặt để tránh nhiễm trùng. Một phương pháp khác là phá sàng não thất III/đốt đám rối mạch mạc (ETV/CPC) với các ưu điểm như tỉ lệ nhiễm trùng thấp, thời gian phẫu thuật ngắn, đơn giản, giải quyết triệt để được vấn đề. Tuy nhiên, đây là phương pháp khá mới, ít được áp dụng phổ biến. Bác sỹ Trần Văn Thanh cho biết, hiện nay ở Việt Nam chỉ có 3 nơi đã triển khai kỹ thuật EVT/CPC  gồm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng (Bệnh viện Đà Nẵng). Sau khi trình bày xong, các sinh viên đều hăng hái đặt câu hỏi trực tiếp bằng tiếng Anh trong không khí cởi mở và thân thiện. Theo đó, có những câu hỏi được đánh giá là rất hay và sâu. Điều đó đã thể hiện khả năng tiếp thu kiến thức và tư duy phản biện tốt của sinh viên Khoa Y Dược.

Ngoài ra, các bạn sinh viên Khoa Y Dược nếu có thông tin về bệnh nhi bị Não úng Thuỷ ở bất cứ nơi nào có thể liên hệ trực tiếp Bác sỹ Trần Văn Thanh (email: thanh.vantran@cure.org), hoặc BS. Hồ Mẫn Vĩnh Phú - Khoa Ngoại thần kinh, BV Đà Nẵng (SĐT: 0935000197) để được hướng dẫn nhằm mang lại hy vọng cho các bệnh nhân nhi bị Não úng thuỷ.

Một số hình ảnh trong buổi trình bày của Bác sỹ Jacob Richard:

Tin liên quan

Hoạt động sinh viên