HỘI NGHỊ KHOA HỌC Y SINH KHU VỰC CHÂU Á LẦN THỨ 3 NĂM 2016 VÀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG TIẾN SĨ TỪ THÁI LAN, PHILIPPINES. | Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

HỘI NGHỊ KHOA HỌC Y SINH KHU VỰC CHÂU Á LẦN THỨ 3 NĂM 2016 VÀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG TIẾN SĨ TỪ THÁI LAN, PHILIPPINES.

21-12-2016 | 167 lượt xem

Ngày 7 – 8 tháng 12 năm 2016, PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn - Trưởng khoa Y Dược, Giám đốc trung tâm Y khoa, Đại học Đà Nẵng và TS. Đặng Đức Long - Giảng viên Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, Đại Học Đà Nẵng đã tham dự Hội nghị Khoa học Y Sinh khu vực châu Á lần thứ 3 (PABSC), diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Đôi nét về PABSC:

Năm 2011, Bộ trưởng Bộ giáo dục Đại học Malaysia đã thực hiện một cuộc khảo sát về định hướng tương lai của khoa học y sinh, nhóm đối tượng được chọn để tham gia khảo sát đến từ Trường Đại học Malaya, Đại học Kebangsaan Malaysia, Đại học Sains Malaysia, Đại học Putra Malaysia và Đại học Hồi giáo quốc tế của Malaysia. Thông qua cuộc khảo sát, các thành viên đã quyết định đi đến thành lập Hiệp hội khoa học Y sinh quốc tế khu vực châu Á tại Đại học Khon Kaen, Thái Lan. Mục đích của Hiệp hội là để phát triển lớn mạnh khoa học Y sinh và các chương trình công nghệ phòng thí nghiệm y khoa tại châu Á bằng cách hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học thành viên. Năm 2012, một biên bản hợp tác ghi nhớ đã được ký bởi 9 trường đại học và viện nghiên cứu đến từ Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Hong Kong. Thành viên của Hiệp hội cũng đã quyết định tổ chức một hội nghị được gọi là Hội nghị khoa học y sinh khu vực châu Á để tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu và thực hành về Khoa Học Y Sinh từ khắp nơi trên Châu Á đến tìm tòi, chia sẻ ý tưởng và hợp tác với nhau.

Hội nghị Khoa học Y sinh khu vực châu Á lần thứ 3 năm 2016. Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị

Hội nghị được tổ chức 2 năm một lần, năm 2016 là lần thứ 3 PABSC diễn ra, sau lần thứ nhất được đăng cai bởi Trường Đại học Khon Kaen, Thái Lan, lần 2 bởi Đại học Trung Hoa, Hong Kong. Hội nghị lần này có sự tham dự của 180 đại biểu đến từ nhiều trường đại học ở khu vực Đông Nam Á, châu Á và xa hơn nữa. Hội nghị tập trung trao đổi các chủ đề như sự xuất hiện của các bệnh nhiễm khuẩn và bệnh truyền từ động vật, bệnh không lây nhiễm, điều trị và chẩn đoán, các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, dịch tể và sức khỏe cộng đồng. Các báo cáo đã thảo luận những vấn đề y sinh nóng bỏng hiện nay và các nghiên cứu xuất sắc để giải quyết các vấn đề này.

Khoa Y Dược, Đại Học Đà Nẵng tự hào là một trong những thành viên của Hiệp hội khoa học Y sinh quốc tế khu vực châu Á và là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự PABSC. Đến tham dự hội nghị, cùng với PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn còn có TS. Đặng Đức Long và ThS.DS Mai Quang Thành.

PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn (ở giữa) họp bàn các vấn đề về Khoa học Y sinh tại Hội nghị

 

Tại hội nghị, PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn cũng đã gặp gỡ GS. Virasakdi Chongsuvivatwong để trao đổi, bàn về việc hợp tác lâu dài giữa Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Hoàng tử Songkla, Thái Lan. Theo đó, Đại học Hoàng tử Songkla, Thái Lan đồng ý cấp các suất học bổng tiến sĩ cho những bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng hiện đang là giảng viên tại khoa Y Dược, tạo điều kiện tốt nhất cho các giảng viên được nâng cao trình độ chuyên môn cũng như phương pháp giảng dạy. Đồng thời, những giáo sư từ Đại học Hoàng tử Songkla cũng như những trường đại học hàng đầu của Philippines cũng sẽ tham gia dự giảng cho sinh viên điều dưỡng của khoa Y Dược trong thời gian sắp tới. Điều này hứa hẹn sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân cho giảng viên và cơ hội việc làm cho sinh viên của Khoa.

Đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã thảo luận với các trường thành viên của Hiệp hội về khả năng tổ chức Hội nghị khoa học y sinh khu vực châu Á lần thứ tư tại Đà Nẵng vào năm 2018. Điều này có thể góp phần quan trọng mở rộng hợp tác giữa các chương trình đào tạo y khoa, dược khoa và khoa học y sinh ở Đà Nẵng và Việt Nam với khu vực, nâng cao uy tín của Đại học Đà Nẵng trong việc đào tạo này.

Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

 Website: smp.udn.vn

Tin liên quan

Hoạt động sinh viên