Chia tay và tri ân tình nguyện viên thuộc Chương trình Trợ giảng Tiếng Anh Fulbright, Hoa Kỳ tại Khoa Y Dược, ĐHĐN | Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

Chia tay và tri ân tình nguyện viên thuộc Chương trình Trợ giảng Tiếng Anh Fulbright, Hoa Kỳ tại Khoa Y Dược, ĐHĐN

09-07-2018 | 395 lượt xem

Sáng ngày 10/05/2018, Lãnh đạo Khoa Y Dược và các cán bộ giảng viên tại Khoa  đã tổ chức tiệc chia tay với TNV Jessica H. Tran – TNV thuộc Chương trình Trợ giảng Tiếng Anh Fulbright, Hoa Kỳ sau một năm cộng tác.

Tại buổi tiệc, PGS.TS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn – Khoa Trưởng Khoa Y Dược đã tặng hoa chúc mừng và gửi lời tri ân sâu sắc đến những cống hiến và tình cảm mà TNV Jessica H. Tran đã dành cho Khoa Y Dược trong thời gian qua.

 

Đây là lần đầu tiên Khoa Y Dược có vinh dự được tiếp nhận tình nguyện viên từ tổ chức Fulbright và cô Tran đã không phụ kỳ vọng của tổ chức tài trợ cũng như cơ sở tiếp nhận. Cô đã giúp các cán bộ, giảng viên và sinh viên nâng cao khả năng giao tiếp và đặc biệt là khả năng phát âm theo giọng Anh-Mỹ. Sinh viên ngành Y Đa Khoa K16 là những em đã có may mắn được TNV Fulbright dìu dắt trong suốt học kỳ II năm học 2017-2018. Điều đáng chú ý là sau khi kết thúc đợt tình nguyện tại Việt Nam, Jessica H. Tran sẽ bước vào năm học đầu tiên tại trường Y Tulaine, Hoa Kỳ và chính những nét chung trong sự chọn lựa ngành học đã khiến cô không mấy khó khăn trong việc truyền đạt những kiến thức về tiếng Anh chuyên ngành Y cho sinh viên Khoa Y Dược.

Trong thời gian tình nguyện của TNV, Lãnh đạo Khoa Y Dược đã thực hiện đúng cam kết với tổ chức Fulbright là hỗ trợ hết mình cho TNV trong việc tìm kiếm chỗ ở và hòa nhập với môi trường sống mới. Cô Tran cũng được học và thực hành tiếng Việt trong suốt quá trình làm việc và bản thân cô cũng đã góp phần không nhỏ trong việc xóa bỏ những khoảng cách văn hóa và ngôn ngữ giữa hai dân tộc.

Khi được hỏi về những cảm nhận sau thời gian được học với TNV Jessica H. Tran, đại diện sinh viên lớp YK16B đã chia sẻ: ‘‘Cô rất thoải mái, vui vẻ, nhìn thấy cô là nhìn thấy nụ cười luôn nở trên môi, vì vậy mà những giờ học với cô, chúng em không hề cảm thấy căng thẳng. Đặc biệt, cô vô cùng nhẫn nại với chúng em, giúp chúng em ngày càng tiến bộ và bớt đi sự rụt rè, e ngại khi nói tiếng Anh. Một kỉ niệm làm em ấn tượng nhất về cô, đó là buổi chiều hôm ấy, một cậu bạn trong lớp, có lẽ vì không để ý mà bị thiếu tờ giấy bài giảng mà cô đã phát hôm trước. Thấy vậy, cô liền về tận phòng trọ của mình giữa trời nắng, mang tờ giấy bài giảng lên cho cậu ấy. Nghĩ lại mà thấy thương cô vô cùng.’’

 

Các em sinh viên gửi đến cô giáo trẻ tâm tư của mình bằng tiếng Việt, và gọi tên cô bằng tên tiếng Việt có lẽ vì cô đã học ngôn ngữ mẹ đẻ để đến gần với các em và chính người thân của mình trên đất Mỹ, nhưng trên hết có lẽ chỉ có tiếng Việt mới có thể giúp các em giãi bày tâm tư mình một cách trọn vẹn và sâu sắc nhất : ‘‘Qua những buổi trò chuyện thân mật chúng em được biết cô có tên rất dễ thương “Hồng Mỹ”, là người Mỹ gốc Việt. Ấn tượng về cô lần đầu tiên chính là sự hòa đồng và nụ cười rất đẹp, chúng em thật sự ngưỡng mộ cô lắm qua mỗi bài học mà cô mang đến là cả một bầu nhiệt huyết với những bài học rất hay. Những viên kẹo mà cô tặng cho chúng em không những rất ngon mà còn là động lực thúc đẩy chúng em siêng năng chăm chú lắng nghe bài giảng hơn. Với khoảng 4 tháng đồng hành cùng khóa học điều chúng em tâm đắc nhất chính là giá trị mà cô dành cho sinh viên trong những bài giảng. Giá trị đó, đối với chúng em không những nằm ở phần nội dung bài học, mà còn nằm ở động lực và cảm hứng mà cô truyền lại cho sinh viên. Dẫu bây giờ chúng em không còn được học cô nữa nhưng kỉ niệm trong lòng mỗi sinh viên về một người cô, một người chị sẽ không bao giờ phai.’’

 

Dù còn một số sinh viên chưa học khá tiếng Anh nên còn ngại giao tiếp với cô Tran nhưng không ai không yêu quý cô giáo có nước da ngăm ngăm đậm nét Á Đông với giọng Mỹ hay không chỗ chê và vô cùng có trách nhiệm trong công việc. Một năm học thấm thoắt trôi qua đem theo cả những kỉ niệm đẹp giữa cô giáo người Mỹ gốc Việt và cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Y Dược. Tuy vậy, những quan điểm tiến bộ cùng bầu nhiệt huyết mà TNV Jessica H. Tran đem lại đã thôi thúc những ai được học và làm việc với cô giáo trẻ giữ trong mình lửa đam mê với việc học tiếng Anh và mỗi ngày trôi qua biết học hỏi để luôn luôn làm mới mình.

Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

 Website: smp.udn.vn

Tin liên quan

Hoạt động sinh viên