Khoa Y Dược và Trung tâm Y khoa - Đại học Đà Nẵng tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tại xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam | Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

Khoa Y Dược và Trung tâm Y khoa - Đại học Đà Nẵng tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tại xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

01-12-2018 | 462 lượt xem

Được khoác lên mình màu áo blouse trắng là chúng tôi mang trong đấy cả tâm tư, tình cảm, sự sống của người bệnh, người dân, những người có hoàn cảnh khó khăn. Ý thức được trọng trách cao cả của những người mang màu áo blouse và để đóng góp nhiều hơn nữa cho hoạt động phát triển vì cộng đồng, Lãnh đạo Khoa Y Dược cũng như Trung tâm Y khoa – Đại học Đà Nẵng luôn thường xuyên tổ chức các chuyến đi từ thiện, thiện nguyện trao các phần quà, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc cho những người dân, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh miền núi khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

 Đến hẹn lại lên, vào ngày 01/12/2018, Khoa Y Dược và Trung tâm Y khoa - Đại học Đà Nẵng cùng nhau tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí năm 2018 tại xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trường Lộc Thịnh. 

 

Chuyến đi có sự tham gia của PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn – Trưởng khoa Khoa Y Dược, Giám đốc Trung tâm Y khoa – Đại học Đà Nẵng, TS.BS Nguyễn Công Đào – Tổ Trưởng Tổ chức Hành chính – Khoa Y Dược, Ông Nguyễn Hữu Tích – Trưởng phòng Phòng Tổ chức Hành chính – Trung tâm Y khoa và các bác sĩ, dược sĩ của Trung tâm Y khoa và Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng với rất nhiều phần quà, thuốc men, máy móc thiết bị khám chữa bệnh đến với bà con xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 Đoàn khám bệnh và cấp phát thuốc

  Địa bàn xã Trà Tập với địa hình chủ yếu là đồi núi, các bản làng của người dân sống xen kẽ trong rừng, giữa các ngọn đồi. Vì vậy, khi được xã thông báo có Đoàn từ thiện của Khoa Y Dược và Trung tâm Y khoa Đại học Đà Nẵng, bà con đã đi bộ hàng chục cây số từ sáng sớm đến Trạm Y tế Xã để được khám chữa bệnh.

Nhiều năm nay, mặc dù được chính quyền địa phương từ huyện đến xã quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ, nhưng các thôn bản trong xã vẫn bị cái nghèo đeo bám. Nguyên nhân chủ yếu bởi nhận thức của bà con còn hạn chế, phong tục tập quán chưa hoàn toàn thay đổi, phần vì khó khăn về đất đai canh tác, cuộc sống chủ yếu dựa vào vài rẫy nương trồng ngô, sắn. Các bà con đồng bào ở đây sống trong điều kiện thiếu thốn về cả vật chất và tinh thần, không được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Cuộc sống khó khăn, các em nhỏ trong các thôn bản của xã phải chịu khổ cực để giúp bố mẹ bươn chải cuộc sống từ khi còn rất nhỏ, ngoài giờ học trên lớp, các em phải lo trông em, phụ giúp mọi việc nhà. Ngay cả khi Đoàn từ thiện của chúng tôi đến, có rất nhiều em bé còn nhỏ, chỉ mới 9, 10 tuổi mà các em phải đi bộ vượt hàng chục cây số một mình đến Trạm Y tế xã khám bệnh mà không có ai đi cùng.

Qua chuyến đi thiện nguyện lần này, Đoàn từ thiện của Khoa Y Dược và Trung tâm Y khoa - Đại học Đà Nẵng nhận được rất nhiều sự cảm ơn chân thành từ ánh mắt đến lời nói, đến những cái nắm tay bịn rịn của người dân, bà con nơi đây. Như theo lời của BS Cơ – Trưởng Trạm Y tế xã Trà Tập tâm sự: “Mình đã gắn bó với xã Trà tập được hơn 15 năm, xã Trà Tập còn nhiều khó khăn thiếu thốn nên có nhiều đoàn từ thiện, đoàn bác sĩ tới thăm khám chữa bệnh cho nhân dân, bà con nơi đây. Nhưng riêng với Đoàn Khoa Y Dược, Trung tâm Y khoa - Đại học Đà Nẵng hoạt động chuyên nghiệp, bài bản với những máy móc, thiết bị, thuốc men đầy đủ hơn. Điều này làm bà con nơi đây rất vui mừng và phấn khởi”.

Chính vì vậy, theo Ông Trần Duy Dũng – Phó Bí Thư thường trực Huyện ủy Nam Trà My: “Bà con, đồng bào nơi đây còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy, rất mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ để có nhiều chuyến đi như vậy nữa đến với bà con xã Trà Tập nói riêng, và huyện Nam Trà My nói chung. Đồng thời, cũng rất mong Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng mở thêm các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ, bác sĩ nơi đây, góp phần giúp cho sức khỏe của bà con huyện Nam Trà My ngày càng tốt hơn”.

Đáp lại những tình cảm chân thành của người dân, đồng bào và lãnh đạo nơi đây, PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn – Trưởng khoa Khoa Y Dược, Giám đốc Trung tâm Y khoa – Đại học Đà Nẵng cũng chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 chúng tôi đến với huyện Nam Trà My. Lần trước là vào năm 2015 ở xã Trà Leng với rất nhiều khó khăn thiếu thôn, chúng tôi đi bộ lên Trà Leng khoảng gần 5 tiếng đồng hồ cung cấp thư viện, sách vở, quần áo, thuốc men cho bà con. Lần thứ 2 chúng tôi trở lại đây, chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự chào đón, ấm áp của bà con Nam Trà My, điều này động viên khích lệ chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng với lãnh đạo của huyện Nam Trà My trong những chuyến tình nguyện sắp tới”. Và PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn cũng đã khẳng định: “Ở huyện Nam Trà My có bệnh nhân khó khăn về kinh tế, tài chính không thể tham gia các cuộc điều trị, đặc biệt các bệnh nhân cần tầm soát về các bệnh lý như bệnh tim bẩm sinh, suy hô hấp, … thì chúng tôi sẽ sẵn sàng tham gia, đồng hành cùng lãnh đạo huyện, các bác sĩ ở đây để cùng nhau tìm cách giải quyết, nâng cao sức khỏe của người dân và cùng nhau giải quyết những vấn đề lớn của cộng đồng”.

PGS.TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn  tại buổi tư vấn sức khỏe, khám bệnh và cấp thuốc

 

Lãnh đạo Khoa Y Dược và Trung tâm Y khoa – Đại học Đà Nẵng cũng mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều chuyến đi thiện nguyện như vậy nữa đến với những bà con, đồng bào, trẻ em ở các huyện miền núi vùng cao tỉnh Quảng Nam nói riêng và đồng bào các tộc người ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa cả nước Việt Nam chúng ta nói chung để lan tỏa yêu thương, gắn kết cộng đồng vì một tương lai Việt Nam tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn.

 

Một số hình ảnh khác của chuyến đi:

PGS.TS.BS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn trao tặng thuốc men cho BS. Đinh Thị Cơ - Trưởng Trạm Y tế xã Trà Tập, nguyên cựu sinh viên khóa 1 lớp BSLT 2011 của Khoa Y Dược - ĐHĐN

 TS.BS. Nguyễn Công Đào ân cần tư vấn và khám bệnh cho người dân


BS. Tiến Bình nhiệt tình khám cho bệnh nhân nhỏ tuổi


BS. Kim Tiên tư vấn tại buổi khám bệnh và cấp phát thuốc


BS. Đức Nhơn tư vấn cho người dân đến khám bệnh


DS. Mỹ Trúc cùng các thầy cô trong đoàn khám cấp phát thuốc cho người dân


Điều dưỡng Phạm Thu và Lệ Chị nhiệt tình đo huyết áp cho người dân đến khám


Cô Cẩm Thúy phát bánh kẹo cho các em nhỏ đến khám bệnh


Các em nhỏ ngồi đợi đến lượt khám

Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

Website: smp.udn.vn

 

Tin liên quan

Hoạt động sinh viên