Giảng viên Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng giảng dạy trực tuyến thực hành cho sinh viên

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho sinh viên, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo khoa Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng, Trung tâm Thí nghiệm – Tiền lâm sàng phối hợp các Bộ môn đã nhanh chóng kích hoạt, triển khai công tác dạy học online các học phần thực hành, nhất là thời điểm cuối học kì II, năm học 2020-2021 để nỗ lực hoàn thành chương trình học đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ.

         Bộ môn Mô phôi – Giải phẫu bệnh là Bộ môn đầu tiên triển khai giảng dạy thực hành trực tuyến cho sinh viên tại Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng. ThS.BS. Nguyễn Thị Thơm – Phụ trách Bộ môn cho biết việc giảng dạy thực hành trực tuyến khó khăn hơn nhiều so với việc giảng dạy lý thuyết. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của hệ thống kính hiển vi kết nối máy tính và thiết bị nghe nhìn hiện đại được nhà trường trang bị, chúng tôi đã thực hiện được các bài giảng thực hành có chất lượng đến sinh viên.

ThS.BS. Nguyễn Thị Thơm, Giảng viên Bộ môn Mô phôi – Giải phẫu bệnh giảng dạy bài thực hành

          Giảng viên ThS. Nguyễn Thị Kim Chi, Bộ môn Vi sinh – Ký sinh trùng chia sẻ, Bộ môn cũng đã kịp thời tiến hành thiết kế, triển khai nội dung bài giảng thực hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả trong tình hình giảng dạy trực tuyến để đảm bảo tốt nhất cho sinh viên nắm được nội dung bài học.

Giảng viên ThS. Nguyễn Thị Kim Chi hướng dẫn sinh viên nhận diện trứng giun đũa qua kính hiển vi kết nối máy tính

          Giảng viên BS. Dương Thị Thân chia sẻ, đối với đặc thù dạy học thực hành của học phần Vi sinh, chúng tôi kết hợp nhiều phương pháp ví dụ như thiết kế, quay và dựng lại thành các video mô tả một cách chi tiết, chú thích rõ ràng. Quy trình thực hiện quay video được thực hiện tại phòng thực hành của bộ môn, để sinh viên có hình dung rõ nét và chân thực nhất. Từ đó, toàn bộ nội dung bài giảng PowerPoint, video kỹ thuật và nhận định các kết quả trên kính hiển vi đã được chia sẻ trực tuyến với sinh viên qua phần mềm Zoom, đặc biệt là các em có thể tham gia quan sát nhận định kết quả qua kính hiển vi trực tiếp cùng giảng viên giống như trên lớp học trực tiếp bình thường.

BS. Dương Thị Thân – Giảng viên Bộ môn Vi sinh-Ký sinh trùng hướng dẫn thực hành nhuộm soi nhận diện vi trùng

          Bên cạnh đó, Bộ môn Giải phẫu cũng đã triển khai giảng dạy thực hành trực tuyến cho sinh viên các lớp chưa học được do tình dịch bệnh COVID-19 diến biến phức tạp và kéo dài, qua đó Bộ môn đã phân chia cán bộ giảng viên chủ động soạn bài giảng cho phù hợp với hình thức trực tuyến để truyền tải cho sinh viên dễ hiểu và tiếp thu được nội cơ bản của bài học.

BS. Phạm Tiến Bình – Giảng viên Bộ môn Giải phẫu đang thực hiện bài giảng thực hành Giải phẫu học hệ niệu

          Trong quá trình học, vấn đề về đường truyền vẫn là khó khăn thường gặp, nhất là đối với các sinh viên ở xa trung tâm thành phố. Để khắc phục tình trạng trên, các giảng viên luôn phải quan sát, thường xuyên lắng nghe phản hồi của sinh viên để có thể bao quát được số lượng sinh viên tham gia trong lớp.

          Việc dạy và học trực tuyến còn có nhiều khó khăn, thách thức tuy nhiên cũng là cơ hội để cả giảng viên và sinh viên được trải nghiệm, phát triển các kỹ năng mới đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hình ảnh sinh viên qua màn hình trực tuyến

          Với sự hỗ trợ hết mình của các phòng chức năng Khoa Y Dược, sự nỗ lực vượt khó của giảng viên các Bộ môn và sự đồng hành của sinh viên trong các buổi học thực hành trực tuyến, bước đầu đã có hiệu quả, được đánh giá qua tỷ lệ 75-80% sinh viên trả lời được các câu hỏi lượng giá sau mỗi buổi học. Sinh viên các lớp học thực hành trực tuyến đã tham gia trả lời câu hỏi, thảo luận sôi nổi với tinh thần xung phong rất cao. Phản hồi của sinh viên trong quá trình học cho thấy các video bài giảng, các hình ảnh trực tuyến rất rõ ràng, tiến độ bài học vừa phải, dễ hiểu, không kém gì học trực tiếp trên lớp.

          Hướng đến mục tiêu chung đảm bảo chất lượng và tiến độ học tập, các Bộ môn Mô phôi – Giải phẫu bệnh, Vi sinh – Ký sinh trùng và Giải phẫu của Khoa Y Dược đã tiên phong và thành công trong công tác giảng dạy thực hành trực tuyến. Sắp tới, các Bộ môn còn lại cũng sẽ tiến hành giảng dạy trực tuyến để hoàn thành kế hoạch năm học, chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với sự đồng lòng của giảng viên và sinh viên, Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng sẽ vượt qua những khó khăn do đại dịch gây ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo của mình.

Phòng CNTT Truyền thông & TV – KYD

Bài viết liên quan :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *