Đào tạo liên tục cho cán bộ y tế theo Thông tư số 22/2013/TT-BYT của Bộ Y tế | Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

Đào tạo liên tục cho cán bộ y tế theo Thông tư số 22/2013/TT-BYT của Bộ Y tế

13-04-2016 | 2464 lượt xem
 Theo Thông tư số 22/2013/TT-BYT của Bộ Y tế, ban hành ngày 09/8/2013 về “Hướng dẫn đào tạo liên tục cho cán bộ y tế” thì “Đào tạo liên tục” là các khóa đào tạo ngắn hạn, bao gồm: đào tạo bồi dưỡng để cập nhật kiến thức, kỹ năng, thái độ thuộc lĩnh vực chuyên môn đang đảm nhận; đào tạo lại, đào tạo theo nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, đào tạo chuyển giao kỹ thuật và các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ khác của ngành y tế mà không thuộc hệ thống văn bằng giáo dục quốc dân.
Nghĩa vụ đào tạo liên tục
Theo điều 4, thông tư số 22/2013/TT-BYT:
  • Cán bộ y tế làm việc trong các cơ sở y tế phải có nghĩa vụ tham gia các khóa đào tạo liên tục nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ đang đảm nhiệm.
  • Việc thực hiện nghĩa vụ đào tạo liên tục là một trong những tiêu chí để thủ trưởng đơn vị đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và quá trình phát triển nghề nghiệp của cán bộ y tế.
  • Cán bộ y tế là người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không thực hiện đủ nghĩa vụ đào tạo trong 2 năm liên tiếp theo qui định tại Thông tư này còn bị thu hồi chứng chỉ hành nghề theo qui định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.
  • Cán bộ y tế đang tham gia các khóa đào tạo dài hạn trong và ngoài nước liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ đang đảm nhận không phải thực hiện nghĩa vụ đào tạo liên tục theo Thông tư này.
  • Người đứng đầu cơ sở y tế có trách nhiệm tạo điều kiện để cán bộ y tế được tham gia các khóa đào tạo liên tục.
Thời gian đào tạo liên tục
Theo điều 5, thông tư số 22/2013/TT-BYT:
  • Cán bộ y tế đã được cấp chứng chỉ hành nghề và đang hành nghề khám bệnh, chữa bệnh có nghĩa vụ tham gia đào tạo liên tục tối thiểu 48 tiết học trong 2 năm liên tiếp.
  • Cán bộ y tế không thuộc trường hợp qui định tại Khoản 1 Điều này có nghĩa vụ tham gia đào tạo liên tục tối thiểu 120 tiết học trong 5 năm liên tiếp, trong đó mỗi năm tối thiểu 12 tiết học.
  • Cán bộ y tế tham gia các hình thức đào tạo liên tục khác nhau được cộng dồn để tính thời gian đào tạo liên tục.
 
       Khoa Y Dược trực thuộc Đại học Đà Nẵng được thành lập theo Quyết định số 1154/QĐ-TCCB ngày 16/3/2007 của Giám đốc Đại học Đà Nẵng, với nhiệm vụ : đào tạo nguồn nhân lực y tế có trình độ đại học, sau đại học; bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ y tế trong các bệnh viện và các cơ sở y tế; nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y - dược. Được Bộ Y tế cấp mã đơn vị đào tạo: A104 theo Quyết định số 708/QĐ-K2ĐT ngày 28/12/2015 của Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế (đính kèm);
       Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) với vị thế một đại học vùng, trọng điểm quốc gia, là "nơi hun đúc trí tuệ và tài năng vì sự phát triển của miền Trung - Tây nguyên". ĐHĐN có nhiều lợi thế về đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất, uy tín giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, kinh tế, sư phạm, ngoại ngữ,… ĐHĐN đang từng bước phát triển thành đại học nghiên cứu, khẳng định chất lượng trong cộng đồng các trường Đại học khu vực và thế giới. Những nguồn lực căn bản của ĐHĐN cho phép phát triển thành đại học đa ngành, đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực Y tế và sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong khu vực cũng như trên cả nước.
CÁC HÌNH THỨC ĐÀO TẠO LIÊN TỤC CỦA KHOA Y DƯỢC
Hoạt động Đào tạo liên tục (ĐTLT) của Khoa Y Dược là nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các cán bộ y tế đang làm việc tại các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc và toàn thể cán bộ viên chức đang làm việc tại Khoa Y Dược và Trung tâm Y  khoa - Đại học Đà Nẵng. Bao gồm các hình thức dưới đây:
·         Các khóa đào tạo ngắn hạn (CME)
Khoa Y Dược kết hợp với Trung tâm Đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Đức Hà Nội tổ chức thường xuyên nhiều khóa ĐTLT về các lĩnh vực chuyên môn khác nhau:
TT
TÊN KHÓA HỌC
THỜI LƯỢNG
GHI CHÚ
LT
TH
TUẦN
Giờ
1.       
Định hướng chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh
221
298
24
 Tập trung 6 tháng
2.       
Nội soi chẩn đoán bệnh lý Tai-Mũi-Họng
 
 
12
 Tập trung 3 tháng
3.       
Kỹ thuật Y học (Xét nghiệm)
 240
 120
12
 T7&CN hàng tuần
4.       
Chuyển đổi Y sĩ sang Điều dưỡng
 
 
 24
 Tập trung 6 tháng
5.       
Huấn luyện Điều dưỡng Hồi sức cấp cứu
 25
 455
 12
 
6.       
Định hướng chuyên khoa Gây mê hồi sức
 150
 
 44
 Tập trung 11 tháng
7.       
Phục hồi chức năng hô hấp
 
 
 1
 Tập trung 5 ngày
8.       
Quản lý chất lượng Bệnh viện
 36
 12
 1
 
9.       
Quản lý Điều dưỡng
 118
 162
 6
 
10. 
Siêu âm tổng quát thực hành
 48
 
 12
 Tập trung 3 tháng
11. 
Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu thần kinh - Đột quỵ
 64
 
 2
 Tập trung 10 ngày
12. 
Bồi dưỡng Sau đại học về Điện tâm đồ
 44
 48
12
 Tập trung 3 tháng
13. 
Bồi dưỡng Sau đại học về Y học gia đình
 105
 240
12
 Tập trung 3 tháng
14. 
Kỹ thuật Vật lý trị liệu nâng cao cho vùng cột sống cổ
 
 
 1
 Tập trung 3 ngày
 
* Đối tượng tham gia: Bác sĩ và điều dưỡng viên làm việc ở các cơ sở y tế.
* Địa điểm: Trung tâm Y khoa - Đại học Đà Nẵng, số 91A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Đà Nẵng.
* Tài liệu giảng dạy: được biên soạn riêng cho chương trình đào tạo liên tục. Người biên soạn tài liệu giảng dạy được tính quy đổi thành 4-8 tiết ĐTLT.
* Lượng giá và cấp chứng chỉ: học viên tham gia các khóa học phải làm test đầu vào và đầu ra, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp Chứng chỉ của khóa học (có ghi rõ số tiết quy đổi ĐTLT, VD: 4, 8, 12, 20 tiết).
Kinh phí tổ chức: từ nguồn tài trợ ĐTLT và đóng học phí của các học viên.
·         Hội thảo chuyên ngành, sinh hoạt khoa học
* Thời lượng: được quy đổi theo Khoản 2 Điều 6 Thông tư 22 Bộ Y tế.
* Địa điểm: Trung tâm Y khoa - Đại học Đà Nẵng, số 91A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Đà Nẵng.
* Tài liệu hội thảo: handout, bài báo khoa học, abstract… Người biên soạn tài liệu hội thảo (báo cáo viên) được tính quy đổi số tiết ĐTLT theo quy định.
* Cấp chứng chỉ và quy đổi giờ giảng: người tham gia một buổi hội thảo hoặc sinh hoạt khoa học sẽ được cấp chứng chỉ chứng nhận tham gia, quy đổi số tiết tương đương theo quy định.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Bộ phận Quản lý Đào tạo liên tục cán bộ y tế - Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng - 91A Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Nẵng | Điện thoại: 05113.990465

Tin liên quan

Hoạt động sinh viên